Chia Sẻ: KINH NGHIỆM VỀ CHUYẾN ĐI DÀI NGÀY

Sau khi mình kết thúc chuyến đi, chính xác là 13 ngày, có khá nhiều bạn inbox hỏi mình về việc chuẩn gì những gì và làm như thế nào để có được 1 chuyến đi như vậy,mình k thể trả lời hết inbox cũng như nó khá nhiều vấn đề nên mình viết bài này chia sẻ 1 chút, gọi là tí kinh nghiệm tự đúc rút. Không lại bảo mình chảnh.
Mình ít đi nên kinh nghiệm còn non yếu, thánh nào tin tưởng vào sách báo hay có ý kiến khác vui lòng k ném đá hội nghị.
Để có được 1 chuyến đi (dài ngày), bạn cần chuẩn bị những thứ sau:
1. Sức khỏe
Mình cho rằng sức khỏe là điều quan trọng nhất bạn cần có đầu tiên khi muốn có 1 chuyến đi dài ngày.Nói thật là k có sức khỏe thì bạn chả làm được cái mông gì luôn. Trừ khi bạn muốn dải tiền tất cả các bệnh viện or trạm y tế trên cả hành trình . Có thể lắm chứ, đấy cũng là 1 kiểu trải nghiệm. Còn mình là mình chúa ghét kiểu đang đi được 40-50km đã rên rỉ ỉ ôi vì mệt, hay động mưa động gió là ốm rồi sốt. Xác định như thế thì ở nhà cho khỏe. Thời tiết không biết chiều lòng người. Đừng để phải vào viện gấp nơi đất khách quê người rồi lại ảnh hưởng đến người khác.
phuot
2. Tiền
Tất nhiên, nó là thứ k thể thiếu,người ta bảo có tiền mới làm phiền được thiên hạ mà , nhưng vẫn phải đứng thứ 2. Nhiều bạn hỏi mình phải chuẩn bị bao nhiêu là đủ. Mình xin khẳng định, tiền thì chả bao giờ là đủ cmn luôn. Bao nhiêu cũng ít, vấn đề là bạn tiêu ntn. Xin k nhắc đến trường hợp những bạn có điều kiện, sẵn sàng mang mui trần ( mở mui cả mưa cả nắng cho nó hòa mình vào thiên nhiên :D) rồi ngủ khách sạn vài 3 sao trở lên nhá . Mình đang nói đến việc tiêu hợp lí và tiết kiệm nhất, thì có 3 vấn đề bạn phải đảm bảo: tiền ăn, tiền thuê phòng ngủ và tiền xăng xe. Đây là 3 cái tối thiểu bạn phải đảm bảo. Về tiền ăn, thì 100k/1ng/1 ngày là ok, gồm cả nước uống ( k tính bạn muốn thử các món đặc sản nhá, vì giá cả nó vô biên lắm, mình đang nói cái tôi thiểu). Tiền nhà nghỉ tầm 150- 200k là có phòng hợp lí, vừa đủ tiện nghi và đẹp ( nhắc trước, bạn luôn phải dự trù khoản này, vì giấc ngủ rất quan trọng, k ngủ được đồng nghĩa với việc bạn k thể di chuyển tiếp vào hôm sau) nếu xin ngủ nhờ được thì nó là may mắn, tiền đó sẽ cho vào các khoản chi phí phát sinh. Nhưng cũng đừng luôn nghĩ có thể ngủ nhờ được, vì k phải ai cũng sẵn sàng giúp mình đâu,cứ tự cứu mình trước nên luôn chắc chắn về khoản này). Tiền xăng xe: 1 ngày bạn nên chạy 150-200km hoặc ít hơn. Đừng cố,mệt đâu nghỉ đấy. mình còn đi dài. để xông xênh bạn cứ tính chạy 100k tiền xăng/ 1 ngày.
Thêm nữa, tiền bạn nên chia ra cất nhiều nơi, nên để cả tiền trong thẻ cho tiện mang, sẽ co lúc bạn đi qua các thành phố nên có thể rút tiền khi bạn muốn. Và luôn có 1 khoản gọi là khoản dự trữ phát sịnh từ 500- 1 triệu ( có thể đếch dùng đến đâu :v)
Tổng vào cho dễ hình dung thì 1 ngày 500-600k/ 2 người thì dùng xõa. Rồi bạn dự tính sẽ đi bao nhiêu ngày cứ nhân ngày lên mà mang theo tiền.
3. Phương tiện
Bạn cũng nên chọn phương tiện cho hợp lí với hành trình. Lamborghini cũng được Rolls-Royce cũng ok, miễn là bạn có đìều kiện và bạn cảm thấy hợp lí. Còn riệng mình điều kiện hạn hẹp nên mình chọn ẻm Wave Blade mới ra của Honda rẻ, tiết kiệm nhiên liệu, chủ động, mỗi tội động cơ hơi ngu (thôi, việc này xin không bàn) . Tùy vào sở thích cũng như khả năng, bạn hãy chọn phương tiện đi lại cho hợp lí. ( Đi xe máy sẽ tiết kiệm hơn đi xe khách rất rất nhiều ^^)

4. Bạn đồng hành
Nếu bạn có 1 nhóm đông người rồi thì thôi, sẽ có kỉ luật riêng, nhưng nếu bạn chỉ có 1 mình và đang dự định 1 chuyến đi thì bạn nên chuẩn bị cho mình 1 người bạn đồng hành( mỗi ng đều có những tiêu chuẩn riêng) ngay từ luc có kế hoạch cho chuyến đi. Thứ nhất, nó giúp tiết kiệm tiền hơn(khoản ngủ nghỉ xăng xe) Thứ 2: nó giúp hành trình trở nên thú vị hơn và ta không bị cô độc. Thứ 3: khi có bất trắc như hỏng hóc xe ta chác chắn có người đồng cam cộng khổ.
Hãy tìm người có cùng sở thích, thân thiết càng tốt. Mình nghĩ lên mạng tìm bạn đồng hành cũng là 1 ý kiến hay, nhưng không khả quan. Thay vì để cả hành trình mình tìm hiểu về nhau thì hãy để mà thưởng thức núi non hùng vĩ. Là người mình quen biết và thân thiết sẽ chả cần dò ý nhau xem mình phải làm như thế nào. Thêm nữa, mình nghĩ nên chọn bạn cùng giới, từ ăn uống, nghỉ ngơi, tắm rửa nó rất tiện lợi( đặc biệt trong trường hợp bạn phải xin ngủ nhờ) ( xin k nhắc đến các trường hợp nam nữ yêu nhau muốn biến chuyến đi thành chuyến tuần trăng mật sớm nhá) Hãy biến bạn đồng hành thành người trợ giúp đắc lực cho hành trình của mình chứ đừng biến thành gánh nặng. Vì với hành trình dài như vậy, nếu k hiểu nhau rất dễ gây ức chế và có thể hỏng cmn cả hành trình.
–> Nếu k tìm được 1 người bạn đồng hành như ý thì thôi, kệ cmn đi, đi 1 mình, liều 1 phen

kinh nghiem quy cho dan phuot xuyen viet1

5. Xác định các điểm đến ( dân phượt người t gọi là vẽ cung đường)
Trên 1 hành trình, bạn phải biết mình sẽ đi đến đâu, hãy xem bản đồ và dung trước về những nơi mình sẽ đến. Nơi xuất phát, nơi kết thúc, biết mình phải đi đâu. Còn việc đi như thế nào tính sau. Sẽ có nơi bạn đi rồi, có nơi hoàn toàn là mới, bạn k thể biết hết những con đường mình sẽ qua. (Còn trong th biết rồi thì còn đi kiểu này làm cái cm gì nữa :3) nhưng yên tâm, kinh nghiệm là bạn đừng google map làm gì,loằng ngoằng, mất thời gian mà chưa chắc bạn đã tìm ra đường tối ưu nhất, cư biết đến đâu đi đến đấy, k biết hãy hỏi người đi đường, họ sẽ chỉ cho bạn đường ngắn nhất và có thể là dễ đi nhất. Trong suốt hành trình của mình k có 1 tấm bản đồ nào cũng chưa 1 lần phải google map, tất cả là hỏi dân hết. Mà chưa 1 lần lạc đường hay phải quay lại mới có đường đi sang đích kế tiếp. ( kinh nghiệm hỏi đường nếu bạn nào quan tâm mình chia sẻ sau)

6. Các mối quan hệ
Trên những nơi ta dự kiến qua, hãy thử kiểm tra lại xem ta có người thân hay người quen biết nào không. Nếu có hãy thử liên lạc với họ trước nói về chuyến đi và ta dự định dừng chân ở đó. Sự giúp đỡ của tất cả những người trên hành trình sẽ giúp bạn giảm được rất nhiều chi phí và học được rất nhiều điều hay từ người bản địa đó. Nên ý mà, hãy cố gắng kết bạn thật nhiều và tạo mối quan hệ trước khi đi. Tránh các mối quan hệ xã giao nhé, hãy đến những nơi ta thực sự tin tưởng.

7. Các vật dụng cần thiết
Sau khi đã chuẩn bị ok các thứ kia, thì bây giờ bạn sẽ chuẩn bị các vật dụng cần thiết trog chuyến đi.
– Quần áo ( tính mỗi ngày 1 bộ đi đường or ít hơn, vì thời tiết thất thường k thể đảm bảo bạn sẽ có quàn áo khô mặc đâu, vài 3 bộ quần áo ngủ cho thoải mái, điểm đến là nơi nào thì bạn chọn trang phục cho phù hợp)
– Giày dép ( 2 đôi giày đi đường, 1 đôi dép thường, dép trong nhà vs thì đi đến đâu có đến đó :D)
– Thuốc dự phòng ( cảm cúm, ho, sốt, đau bụng, dị ứng, dầu gió, salonpas, bông gạc, thuốc khử trùng cầm máu cứu thương… mấy cái này cần thiết lắm nhé, đừng chủ quan, đặc biệt ho và cảm cúm, hễ có triệu chứng lôi ra uống ngay)
– Máy ảnh, smart phone có chụp quay đẹp và máy tính + sạc dự phòng + gậy chụp ảnh. (nhiều bạn nghĩ máy tính cồng kềnh nhưng nó là nơi lưu trữ tốt, trừ khi máy ảnh or smarphone bạn có dung lượng cực kì lớn, nhỡ full lại tiếc) mình là mình mang cả máy tính+ d-com ^^
– Đồ make up và các loại kiểu dưỡng da chống nắng…. là k thể thiếu với con gái ^^
– Vẹ sinh cá nhân: kem đánh răng ( loại nhỏ), bàn chải, sữa rửa mặt…+ xà phòng+khăn mặt+ 1 cuộn giấy vệ sinh ( k thừa đâu,đến nhiều nơi hết cmn giấy vs thì khóc ra tiếng mán luôn, cứ mang đi)
–> túm lại trong 1 ngày bạn cần những gì cho nhu cầu tối thiểu của bản thân thì hãy mang những thứ đó.
Liệt kê thì có thể thấy nó như k quan trọng nhưng đến lúc vào tình huống cụ thể mới thấy cái quái gì cũng cần.
– Áo mưa cất sẵn trong cốp xe+ lều ngủ,1 cái chăn đủ ấm để đắp+ 1 đèn pin+ bật lửa+ 1 con dao nhỏ+ 1 củ tỏi ^^ ( hãy cứ giả sử mình sẽ rơi và những tính huống xấu nhất)
– thêm 2 cái chai 1, lít. 1 chuyên đựng nước uống đi đường, 1 đựng xăng dự phòng.
– Nếu bạn đi bằng xe máy hãy chọn mũ bảo hiểm an toàn và chùm kín mặt càng tốt, có kính chắn gió sẽ đỡ rát mặt trên cả hành trình, không để ý cái này đi về hỏng hết mặt là chuyện thường.
Và những vật lườm dườm k tên, nhớ cái gì bạn cất cái đấy đi
8. Chia vật dụng
Bạn cần 2 cái balo loại vừa. 1 cái chuyên đựng quần áo. 1 cái chuyên để những đồ cá nhân, thuốc thang và các vật còn lại. cái nào hay dùng nhất đặt lên trên để trê đường đi cần là có, đặc biệt là thuốc và sạc dự phòng.
Balo quần áo thì chằng phía sau còn balo vật dụng để phía trước có thể lấy đồ bất cứ khi nào. Lều chõng…chằng phía sau….
…………..
Đấy, sau khi đã chuẩn bị những cái đấy thì bạn chỉ việc Xách Balo lên và đi thôi
Chúc các bạn có những chuyến đi an toàn và nhiều kỉ niệm ^^
Nguồn:
Chia sẻ của bạn có nick facebook: Lê Sen – https://www.facebook.com/lee.lotus.39