Làm sao để nhóm lửa trong rừng nhiệt đới ẩm ướt

Việc chúng ta đi leo núi, băng rừng hay còn gọi là Treking trong các cánh rừng của Việt Nam thì không thể nào không gặp trường hợp phải nghỉ chân tại nơi mà toàn bộ nền là cây rừng ẩm ướt. VIệc này làm chúng ta thấy vô cùng khó khăn cho việc đốt một đống lửa phục vụ cho việc nấu nướng, hơ ấm, xua đuổi thú hoang… vây nên mình xin được chia sẻ với bạn một kỹ năng nhỏtừ kinh nghiệm bản thân và từ những chuyến đi đó là kỹ năng nhóm lửa trên nền đất mùn ẩm ướt
Trước tiên các bạn cần một ít đóm để hơ khô dần củi lớn hoặc làm mồi cho những cây củi đã khô mà bạn kiếm được, nếu là củi khô thì bạn cứ việc chẻ ra là có đóm, nhưng trường hợp chúng ta không có củi khô thì sao đây? Thật đơn giản thôi, bạn lấy các cảnh tre, cành gỗ khô bị ẩm bạn bẻ nhỏ ra, và phát cho mỗi người trong nhóm bạn cất sâu vào túi quần, áo… (Lưu ý là túi quần áo khô và sát người nhé) Việc này là chúng ta lợi dụng nhiệt độ của cơ thể giúp bốc hơi nhanh những cành đóm của bạn. Cứ để đóm đó đã, khó chịu chút nhưng sắp có lửa rồi, giờ thì đóm đã yên vị chúng ta đi chuẩn bị mặt bằng sạch khô để đốt lửa.

Bạn có hai lựa chọn:

Một là chặt những cây tre tươi rồi bổ đôi ra (tre, trúc rừng việt nam nhiều lắm, gần như chỗ nào cũng có, nhưng chỉ chặt đủ dùng thôi nhé xin hãy bảo vệ môi trường) sau khi đã bổ đôi rồi xếp quay mặt lõm lên trên giúp bạn giữ được than không bị rớt xuống đất, làm vậy từ 2 đến 3 lớp nhé .

Lựa chọn thứ hai là dùng những cây gỗ ẩm, cũng bổ đôi và xếp một lớp thôi, cái này là tuyệt nhất vừa giữ được than lại làm cây gỗ ở dưới khô luôn. Xong giờ là lúc xem mấy cái đóm khó chịu đã khô chưa để cùng nhóm lửa nào. Với cách này các bạn có thể áp dụng được cả việc nhóm lửa trên tuyết luôn nhé.

Chúc các bạn an toàn và có nhiều chuyến đi thú vị.