Hoàng Su Phì – Xín Mần – Simacai – Bắc Hà: Bản hòa ca của Đá & Hoa

Một ngày giữa tháng 10, Tôi cùng 1 số bạn đồng hành chinh phục cung đường từ Hoàng Su Phì sang đến Bắc Hà. Đi qua thị trấn Xín Mần – Cốc Pài – Simacai. Giữa mùa hoa Tam Giác Mạch, giữa mùa thất thủ của Hà Giang phố thị, Chúng tôi tìm về nơi bình yên, về nơi mà vẻ đẹp của sự hoang sơ vẫn còn nguyên vẹn và đầy quyến rũ.

Ngày đầu tiên, xúc miệng với 140km lên thành phố Tuyên Quang. Tuyên Quang hiện tại đã rất phát triển. Nên về cơ bản, cảm giác của chúng tôi vẫn chưa có nhiều dấu hiệu của một nơi xa xôi cách trở.

_dsc0044

Ngày tiếp theo, chúng tôi cũng chỉ mất có 3 tiếng để đến thị trấn Việt Quang, từ đây chúng tôi di chuyển tiếp lên Hoàng Su Phì. Đường lên Hoàng Su Phì không dốc gắt nhưng đường quanh co, nhiều khúc cua tay áo. Tuy nhiên, có lẽ đó cũng chẳng phải điều gì quá ghê gớm vì tôi cũng đã quá quen với những điều này.

Đường lên Hoàng Su Phì – Xín Mần – Cốc Pài – Simacai đẹp đến nao lòng.

Sự quyến rũ của vẻ đẹp hoang sơ, sự huyền ảo của những con đường trong sương mù, vẻ thơ mộng của những khúc cua bên dòng sông Chảy,… tất cả những điều đó đã làm nên 1 cung đường thơ mộng, xao xuyến, kỳ vĩ và huyền ảo.

Có lẽ chẳng có cung đường nào mà chạy từ mùa lúa sang mùa hoa, chạy từ miền đá sang miền thủy, cung đường này thực sự mang lại quá nhiều cảm xúc cho kẻ phiêu bạt lãng du. Cả hành trình như lạc vào chốn sơn kỳ thủy tú. Khi qua rồi, như chợt tỉnh cơn mê, giật mình thổn thức: “Có lẽ khoảnh khắc đã trở thành ký ức đậm sâu”

Ở Simacai, Tam giác mạch không tính bằng ruộng mà tính bằng đồi, bằng núi… Miên man hoa là hoa, cả 1 quả đồi chỉ trồng tam giác mạch :)) Tôi có cảm giác, hoa ở Simacai hồng phớt hơn bên Hà Giang.

Nếu có thể, hãy đi Simacai, nơi này mới thực sự là thiên đường hoa Tam Giác Mạch.

Về đến Bắc Hà, chợ Bắc Hà thì đã quá nổi tiếng cả miền bắc này rồi :))

Cung đường kết thúc tốt đẹp.
Nhiều khoảnh khắc đã trở thành ký ức khó nhạt phai, để rồi một lúc nào đó, thổn thức nhớ về.

Thông tin cung đường:

screenshot_27

Đường link về cung đường: Hoàng Su Phì – Xín Mần – Simacai – Bắc Hà