Kinh nghiệm phượt Lào bằng xe máy

Sau hành trình dài 10 ngày đi qua gần như tất cả những nơi đẹp nhất ở Lào, sau đây là những kinh nghiệm phượt lào bằng xe máy mà tôi rút ra.

Vấn đề chung nhất:

  • Đường rất vắng lại không có bắn tốc độ. Tuy nhiên, chỉ có đèo và đèo thôi. Sang đó, chỗ nào cũng có núi. Rất hiếm khi thấy đồng bằng.
  • Không có quán sửa xe dọc đường đâu. người Lào sống theo từng bản. Không có người sống dọc đường.
  • Bên Lào không bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm.
  • Sáng sớm không có xăng. Phải sau 8h các cây xăng mới mở cửa. Và cũng chỉ độ 5h chiều là đóng cửa rồi.

1. Vấn đề qua cửa khẩu và hải quan.

Đây có lẽ là vấn đề nhức nhối nhất mỗi khi muốn đi ra nước ngoài 🙂 Thực ra thì chúng tôi khá may mắn vì được giúp đỡ rất nhiều ở cửa khẩu Na Mèo nên chỉ mất độ 30 phút là qua cửa khẩu. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá mặc dù qua cửa khẩu ko hề đơn giản, tuy nhiên cũng không đến mức quá khủng khiếp. Nếu bạn đi du lịch thôi, hãy mạnh dạn đặt câu hỏi và nhờ các cán bộ ở cửa khẩu giúp đỡ. Các anh chị, các chú rất nhiệt tình chứ không hề quan liêu và hạch sách gì cả. Chỉ cần bạn có đủ giấy tờ thôi là sẽ qua được.

Hãy hỏi qua 1 chú cán bộ ở cửa khẩu Na Mèo. Chú Đinh Liên Xô. Chú đã giúp chúng tôi rất nhiệt tình.

SDT: +84 94 6215324 – Chú Đinh Liên Xô.

Lúc về thì quá ư là đơn giản. Đánh cộp dấu cái là xong :)) Họ chỉ nhìn mặt thôi. Bên lào bạn sẽ mất 10K kip/người nữa để về nước.

2.  Nhà Nghỉ Bên Lào.

Trước khi đi, chúng tôi cũng có tham khảo giá cả nhà nghỉ ở mấy trang như agoda hay booking, tuy nhiên bạn hoàn toàn không cần phải đặt trước. Các khách sạn ở Lào rất nhiều và luôn available khi bạn đi hỏi. Cứ đơn giản như ở Việt Nam thôi. Hãy đến gần khu trung tâm mà thuê. Giá cũng không quá đắt. Đắt nhất cho phòng dom cũng chỉ độ 40K Kip = 120K VND/người/đêm. Còn lại phần lớn chỉ rơi ở mức 25-30K Kip/người/đêm.

Các nhà nghỉ bên Lào có đặc biệt là họ thường làm miễn phí bữa sáng cho khách du lịch. Cũng đơn giản thôi, vì buổi sáng cũng chẳng có hàng quán nào mở cả :)) Và cùng phải 7h30 khách sạn mới có bữa sáng cho mọi người.

3. An ninh trật tự bên Lào.

Bên lào an ninh và trật tự hơn ở Việt Nam, đặc biệt là giao thông. Người dân Lào không có thói quan bóp còi xe khi đi trên đường. Nếu bạn đi vào cua hay đi với tốc độ cao thì chú ý cứ bóp còi cho chắc ăn.

4. Lịch sinh hoạt.

Ở Lào, người ta có một cuộc sống rất chậm rãi. Sáng 8h dậy, chiều làm đến 4h là nghỉ. Không bon chen, không ép thời gian như ở Việt Nam. Tầm 9-10h là phần lớn người dân đã đi ngủ rồi. Sáng sớm ở Lào không có gì cả, dù bạn có muốn thì sáng sớm cũng không có gì mà chơi đâu.

5. CSGT Lào.

Đây có lẽ là điểm trừ và dấu ấn xấu nhất về hình ảnh người Lào trong mắt khách du lịch Việt Nam.

Nếu là khách du lịch người Việt Nam, gần như chắc chắn 100% mỗi khi đi qua các chốt giao thông, họ sẽ dừng xe của bạn lại. Thậm chí cùng 1 chốt, bạn đi qua 2 lần, họ cũng sẽ dừng bạn lại 2 lần.

Vì sao ? Người Lào họ biết ở Việt Nam có cái tư duy “hối lộ” để không bị làm khó, nên họ cứ dừng lại và thẳng thắn đòi tiền. Chúng tôi bị 1 chốt csgt dừng xe, họ kiểm tra giấy tớ và ra dấu 50K Kip cho mỗi xe. Chúng tôi mặc cả như mua con cá ở chợ thôi. Và hãy mặc cả, đừng đưa số tiền mà họ hỏi. Kể cả bạn cương quyết thì họ cũng sẽ không làm gì mình cả. Mục đích của họ là vòi tiền chứ không phải kiểm tra hay bất kỳ vấn đề gì cả.

Chúng tôi đi Phonsavanh ra cửa khẩu, đi qua 2 chốt thì cả 2 chốt đều dừng chúng tôi lại để kiểm tra giấy tờ và vòi tiền. Tuy nhiên, chúng tôi cương quyết chỉ cho chốt đầu tiền, chốt thứ 2 thì nói rõ là không còn tiền nữa. Cuối cùng họ cũng cho đi.

Chơi lầy: Hãy đảm bảo bạn có đủ giấy tờ như ở Việt Nam. Bạn cương quyết không mất tiền. Nếu đảm bảo là mình không có lỗi, cứ rắn vào. Quyết không đưa tiền. Nếu họ lập biên bản, yêu cầu họ lập bằng tiếng anh, ghi lỗi bằng tiếng anh. Họ sẽ cho bạn đi. Tuy nhiên là sẽ mất thời gian. Thực tế thì CSGT lào họ chẳng làm gì cả, chỉ đứng cho vui thôi. Vì cũng chẳng bao giờ có tắc đường cả.

6. Một đất nước tận thu du lịch.

Nếu bạn chỉ có nhu cầu đi thăm thú, đi cho biết đường thôi thì tôi khuyên bạn đừng vào các khu du lịch.

Ở Lào, đáng lẽ họ có thể bán vé 1 lần cho các khu du lịch ngay sát kề nhau hay cho cả cụm du lịch, nhưng họ lại chơi kiểu bán chia rất nhỏ ra. VD cũng vào 1 khu các chùa liên tiếp nhau, họ lại thu tiền cho mỗi chùa.

Nhưng dịch vụ ở những khu du lịch thì đắt cắt cổ. VD 10K/áo phao/1 tiếng. = 30K VND thuê áo phao trong 1 tiếng, hay là 30K VND cho 1 kính bơi trong 1 tiếng.

Vé vào khu du lịch là 10K Kíp. Và vào trong đó, nhà vệ sinh họ cũng thu thêm 2K/người/lượt. Tức là đi vệ sinh, thay quần áo,… cũng mất tiền.

Trong khu du lịch bơi lội, có 1 cái cầu trượt, thậm chí họ thu 10K/người để được trượt ở cái cầu trượt đó :)) Không thể tin được :)) Mà cái cầu trượt đó chỉ dài độ 5m :))

Thậm chí, bạn đi qua 1 cái cầu để đến khu du lịch, họ cũng thu tiền của bạn :)) 10K kip/xe qua cầu :))

Chúng tôi đã phải phát rồ người lên vì những thứ chi phí quá vớ vẩn ở đây như vậy. Chỉ có đi xe qua cầu thôi là đã mất tiền rồi :))

DSC00172

7. Giá đồ ăn rất đắt đỏ.

Đồ ăn ở Lào rất đắt. Mỗi bữa nên tính khoảng 100K VND /người ~ 30K kip lào.

Càng vào khu du lịch càng đắt. Chúng tôi đã phải mua 1 đĩa trứng rán với giá 50K Kips ~ 150K VND.

Phở bên Lào chỉ có bánh phở khô, nhưng giá mỗi bát phở, quy ra tiền Việt cũng phải khoảng 50K VND.

8. Người dân thân thiện và vui vẻ.

Bạn cứ thoải mái. Người dân Lào rất thân thiện. và không bao giờ muốn xung đột hay đụng độ gì cả. Họ có thể mang theo súng, nhưng hãy tin tôi, họ rất thân thiện và dễ gần. Hay cười và cũng cởi mở.

9. Khi mua hàng ở chợ lưu niệm.

Họ nói thách rất ghê. Hãy trả giá khoảng 30-40% cho mức giá mà họ đưa ra thôi.

Và hơn hết, luôn cân nhắc và tính toán cẩn thận cho số tiền mà mình mang đi.

Đôi khi, nghe số tiền có vẻ rất nhỏ, nhưng nhiều cái nhỏ sẽ là cái mất lớn.

Chúc các bạn có nhiều niềm vui với đất nước bạn Lào.