Làm thế nào để xác định hướng khi lạc trong rừng

Khi ở trong rừng, nếu không phải rừng rậm thì khá dễ dàng để xác định được đúng hướng.

Tại sao chúng ta phải xác định chính xác hướng khi bị lạc ?

Việc xác định đúng hướng và thường xuyên sẽ giúp chúng ta như sau:

  • Không bao giờ bị đi vòng vòng rồi quay lại chỗ cũ. Điều này là tối quan trọng, nó sẽ giúp bạn bình tĩnh và đỡ bị mất sức.
  • Bạn luôn xác định được mình nên đi hướng nào để ra khỏi rừng nhanh nhất. Thông thường, bạn sẽ biết rõ mình đang ở rừng nào. VD nếu bạn ở 1 khu rừng miền trung, bạn chỉ việc đi về phía đông thì sẽ sớm gặp đường lớn.

Ok, vậy chúng ta xác định hướng như thế nào ?

Có rất nhiều cách xác định hướng trong rừng, mình sẽ tạm chia ra làm 2 thời điểm: Khi trời sáng và khi trời tối.

Dễ nhất: Nếu bạn có la bàn => đặt nó lên mặt đất là bạn sẽ biết hướng.

Tuy nhiên, vấn đề làm sao để có thể xác định hướng mà ko có la bàn.

  1. Ban Ngày – Khi trời sáng

Có những cách sau:

  • Mặt trời mọc đằng đông, và lặn ở đằng tây. Vậy nếu hôm đó nắng và vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn, hãy nhìn lên mặt trời.
  • Hãy cắt 1 miếng nilon hình thoi. Mài miếng nilon đó lên áo hoặc quần. Rồi thả miếng nilon đó lên 1 ca nước hoặc 1 vũng nước bất kỳ. Bạn sẽ xác định được trục nam-bắc(theo chiều chỉ của miếng nilon)
  • Hãy đứng im 1 chỗ, cắm 1 cái que xuống đất. Đánh dấu điểm đầu của bóng que in lên mặt đất. Bạn làm liên tiếp như vậy, 2 lần với 2 que ở vị trí gần nhau. Sau khi có 2 điểm trên mặt đất, nối chúng lại. Bạn sẽ xác định được trục bắc-nam.

2. Ban đêm – Khi không có nắng.

Tốt nhất thì bạn nên ngủ vào đêm để lấy sức. Tuy nhiên, nếu rơi vào tình cảnh bắt buộc phải đi rừng ban đêm thì có thể xác định hướng như sau:

Bạn hãy nhìn lên trời, tìm ngôi sao sáng nhất.

Ngôi sao sáng nhất là ngôi bắc đẩu tinh, hướng chính diện với ngôi sao đó là hướng bắc.

Ok, vậy là bạn đã có sơ sơ các kiến thức để xác định được rõ hướng khi ở trong rừng, kể cả ở những hoàn cảnh thời tiết khác nhau.

Tuy nhiên, vẫn như mọi lần, mình khuyên cách bạn nên sẵn sàng chuẩn bị mọi thứ đầy đủ trước bất kỳ một chuyến chinh phục nào.