Các cách ngủ trong rừng cho an toàn

Tốt nhất vẫn là mang theo lều, bạt đi rồi mắc lên ngủ như bình thường thôi. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp bạn không có gì trong tay, thì sau đây là 1 số cách để bạn đảm bảo an toàn khi ở trong rừng.

Ngủ trong rừng cũng có nhiều phương pháp để ngủ như làm lều bằng lá cây, ngủ trên cây, ngủ trong hang động và ngủ ngoài. Tuy nhiên kĩ năng Treking sẽ chỉ những cách ngủ cơ bản và đơn giản nhất.

+ Lấy lá cây hơ lửa
Lấy lá cây trải ra ngủ nhằm tránh hơi đất. Mỗi khi trời mưa nhẹ, lác đác rồi dứt. Các bà, các mẹ hay cấm con trẻ ra sân (ngày xưa sân đất, chưa láng xi măng hay gạch) nhằm tránh hơi đất bốc lên, không tốt cho sức khỏe.
Các bạn đi thường mang áo mưa, tránh mưa và trải ngủ. Khi ngủ, trải áo mưa thực chất có tác dụng tránh hơi đất – chứ không hẳn là tác dụng sạch nhé! Và nếu lỡ không có áo mưa thì các bạn hãy lấy lá cây trải ra để nằm, cơ thể con người nếu tiếp xúc với hơi đất thì rất mệt mỏi.
Có thể cào lá khô để trải ngủ, còn lá tươi chặt trên cây xuống thì các bạn nên rũ sạch rồi hơ qua lửa, mục đích hơ lửa là nhằm cho các con sâu, con vắt… bám trên lá sẽ rớt xuống. Các bạn trải ra ngủ. Vậy là xong.

+ Nằm cách xa khe suối
Chớ cắm trại hay ngủ gần bờ suối. Hãy lên chỗ cao mà ngủ. Nhất là mùa mưa. Nếu bạn ngủ gần bờ suối lũ rừng đầu nguồn sẽ về và cuốn trôi tất cả. Lũ quét đặc biệt hay về vào ban đêm và đặc biệt nguy hiểm.

+ Nằm quay đầu vào lửa
Ai cũng biết tác dụng của lửa khi đi rừng. Nướng thức ăn, giữ ấm, xua đuổi thú… lửa là thứ quan trọng nhất.
Khi đốt lửa, phải làm sao nhiều củi để cháy được lâu. Và nằm ngủ, nguyên tắc là phải quay đầu hướng vô đống lửa.
Tại sao vậy? Vì dù có lửa đôi khi thú vẫn đến. Nếu quay đầu ra ngoài, thú (ví dụ như hổ) sẽ cắp đầu, cổ của bạn, chỉ một phát ngang cổ là bạn đủ chết. Nên nằm quay đầu hướng vô lửa, nếu có bị cắp, cắn lôi đi thì chỉ bị ở chân thôi, bạn vẫn còn có thể lấy dao, hoặc vơ một cành củi đang cháy mà phang. Bạn sẽ có cơ hội sống sót.
Hãy nhớ là giữ lửa cháy thật lâu trong đêm

+ Ngoài ra còn có thể ngủ trong hang động, tuy nhiên nếu hang dơi thì chớ đốt lửa vì phân dơi là chất phát nổ. Bùm..m…m phát là sập hang đấy !

+ Ngủ trên cây.

Nếu cây có nhiều cành, thấp và đủ chắc chắn, bạn có thể lựa chọn cách ngủ trên cây. Ngủ trên cây thì rất an toàn, tuy nhiên nếu bạn vô tình xoay người có thể bị ngã. Nên nếu muốn ngủ, hãy mang một số thanh ngang chắc và buộc cố định giữa các cành cây sao cho có chỗ ngủ vừa đủ.

Ngủ trên cao có thể giúp bạn tránh xa các mối nguy hiểm ở mặt đất.