Kinh nghiệm đi xe máy đường dài

Một chút kinh nghiệm cần thiết khi đi xe máy đường dài mình muốn chia sẻ với mọi người.

long-way-there

1. Mũ Bảo Hiểm, đây là thứ đáng để đầu tư nhất trong số những món đồ bảo hộ cần mua. Những tour đường dài sự lựa chọn số 1 là Full-face, kế đến là 3/4. Cần chọn mũ k quá rộng, nút cài được thiết kế chắc chắn và tuyệt đối k bao giờ bỏ cài quai mũ. ( vì bỏ cài quai thì kể cả full-face cũng vô dụng ) Đừng dùng những mũ bảo hiểm bạn đi hàng ngày trong phố. Phố và xa lộ là hai phạm trù khác nhau ( kể cả mũ trong phố là mũ tốt ).
2. Trang bị trên người phải hạn chế tối đa, càng gọn gàng càng tốt. Không đeo các loại túi xách, ba lô, máy ảnh, thả khăn quàng dài… Chỉ nên đeo một túi con sát người hay quần túi hộp để đựng tiền, điện thoại. Những thứ khác nên buộc vào xe. Lý do rất đơn giản là nếu tai nạn xảy ra khi va chạm nếu những thứ đó cuốn người vào xe thì rất nguy hiểm, dễ gây chấn thương hoặc khó khăn khi sơ cứu.
3. Tai nghe, đừng bao giờ sử dụng tai nghe nhạc khi đi đường xa cho…đỡ buồn. Lái xe đường trường cần sự tập trung tối đa. Đừng tự sát khi không nghe được tiếng còi xe vì một vài bài nhạc xập xình.

4. Hệ thống đèn trên xe phải đầy đủ và dùng tốt mọi chức năng như pha-cốt, xi-nhan, đèn phanh… Đi ban ngày cũng nên bật đèn vì nó sẽ khiến khả năng người đi ngược chiều nhìn thấy bạn tốt hơn, ở EU bạn bắt buộc phải bật đèn xe máy kể cả khi đi ban ngày, đó là lý do tại sao đa số các dòng xe PKL không tắt được đèn.

5. Hãy học cách sử dụng gương, gương là thứ bắt buộc phải có khi chạy xa lộ. Đừng vì một chút thẩm mỹ mà vứt bỏ nó.

6. Buồn ngủ, hãy dừng lại chợp mắt ngay lập tức. Chợp mắt chỉ cần 20-30′ cũng đủ để bạn lấy lại được tỉnh táo. Chạy cố là một sai lầm, đừng cố gắng chống lại cơ thể mình khi mọi thứ đều biểu tình.

7. Luôn giữ thể trạng tốt nhất khi đi trên xa lộ, với những cung đường dài ngày thì nên giữ gìn sức khoẻ. Không quan hệ tình dục vào đêm hôm trước, không uống rượu vào đêm hôm trước, không thức khuya hay dùng chất kích thích.. Tâm trạng cần giữ ở trạng thái cân bằng, không u uất buồn phiền, không nóng giận hoặc không vui mừng phấn khích khi đi xe. Đừng nói hay trao đổi quá nhiều. Khi lên xe chỉ tập trung một điều, mình cần phải đi đoạn đường sắp tới thật ổn, thật an toàn vì ở nhà còn rất nhiều người đợi mình. Tuy nhiên thi thoảng cũng cần hỏi thăm bạn ngồi sau một vài câu đơn giản để chắc chắn rằng họ đang không ngủ, nếu họ quá mệt thì bảo họ nói với bạn trước khi họ ngủ để tay lái chúng ta dự trù trường hợp bạn đồng hành bị giật mình.

8. Cung đường quen ? K có cung đường nào là cung đường quen cả dù bạn đã đi nó rất nhiều lần. Có n thứ có thể thay đổi ở lần đi này nên cảnh giác là không bao giờ thừa. Đường càng vắng càng có vẻ an toàn thì càng cẩn trọng vì thứ giết chúng ta nhiều nhất là sự chủ quan.

9. Hãy chạy đúng sức của mình, đừng chạy đuổi theo ai đó. Đặc biệt các bạn mới chạy đừng chạy sau các bạn đã chạy cứng rồi vì rất dễ bị hút theo tốc độ. Từ 60 lên 80km/h là tíc tắc vặn ga trong khi nguy hiểm gia tăng 3-4 lần. Càng đừng bao giờ thi đua ai về đích nhanh hơn, nhanh chậm đôi khi chỉ một hai tuần trà. Nhưng nhanh 1 phút dễ chậm cả đời.

10. Nên đeo một tấm thẻ trước ngực, trên đó có đầy đủ info của bạn như địa chỉ, số điện thoại người thân, nhóm máu… Rất cần cho những trường hợp bị tai nạn.

11. Hiểu rõ về xe của mình. Mỗi một chiếc xe đều có ngưỡng giới hạn nhất định, chưa kể các loại xe độ-chế. Cần hiểu rõ về ngưỡng giới hạn của xe mình cả về độ an toàn lẫn thông số kĩ thuật. Đơn giản nhất là bạn đã biết số cân phù hợp khi bơm lốp xe bạn chưa ?

12. Khi bị tai nạn, dù là nhẹ và vẫn có thể đi tiếp được hãy dừng lại. Đừng gắng đi tiếp mà hãy đưa cho người khác lái hoặc thậm chí gửi xe đi phương tiện khác về. Tâm lý sau khi va chạm là rất bất ổn, có thể khiến bạn tiếp tục mắc sai lầm. Ngoài ra xe của bạn sau khi va chạm dù có thể đi được nhưng nó còn vận hành an toàn k lại là câu chuyện khác.

13. Update số phone công an, hay đường dây nóng một vài dịch vụ khẩn cấp tại các nơi bạn sẽ đi qua. Chỉ 15′ Google thôi nhưng lại rất quan trọng.

14. Nghiêm túc mà nói đi cung đường xa thì tốt nhất là một mình một ngựa sẽ dễ chịu nhất, nhưng nếu đèo thêm bạn thì người bạn đồng hành ấy cần có thời gian hiểu bạn hay đã từng vài lần đi các cung gần với nhau rồi. Ở trên xe mọi thứ cần nhịp nhàng, mọi sự xung đột là rất nguy hiểm.

Hy vọng các bạn sẽ có những cung đường an toàn và nhiều trải nghiệm.