Tả Liên – Đỉnh cổ trâu giữa lưng trời

Tả Liên, theo cách gọi người đồng bào người Dao thì nghĩa là cổ trâu.

Chúng tôi chinh phục đỉnh cao Tả Liên vào một ngày cuối tháng 4, tiết trời tại thời điểm đó không quá nóng, cũng không quá lạnh, những cơn mưa đầu mùa hạ vẫn chưa đến. Tại thời điểm chinh phục, chúng tôi thấy có vẻ mưa ít hơn nhiều, con suối duy nhất ở Tả Liên cũng rất cạn nước.

21h hôm trước, chúng tôi lên xe đi Tả Lèng. Xe chạy theo cao tốc Nội Bài – Lào Cai, rất nhanh :)) Chỉ độ 5 tiếng là đã có mặt ở Sapa rồi :))

Và cũng chỉ 2 tiếng nữa, theo đèo Ô Quy Hồ, chúng tôi có mặt ở Lai Châu. Xe đến Lai Châu vào khoảng 5h kém 15. Lúc đó trời vẫn tối, tôi gọi cho porter, có vẻ Páo vẫn chưa thức giấc sớm :))

Người dẫn đường của chúng tôi là một thanh niên tên là Giàng A Páo. Đẹp trai, nói sõi tiếng kinh và rất thuộc đường, tháo vát. Đây cũng là người có thể dẫn các bạn đi Pu Ta Leng và Phàn Liên Sơn nếu có nhu cầu.

Số điện thoại Giàng A Páo: 01287013149

Ngoài ra, Núi Tả Liên còn 1 Páo khác, tên là Lù A Páo: 01692534751

Cả 2 Páo này đều dẫn đường và rất nhiệt tình.

Chúng tôi đến nhà Páo, ăn sáng và chuẩn bị leo núi.

Đầu tiên, chúng tôi di chuyển hơn 10km từ nhà Páo cho đến điểm bắt đầu leo núi. Nói thực là quãng đường đó khá dài và đường rất dốc. Đi xe máy chắc chỉ chở 1 được thôi. Chở đôi chắc là dẹo đấy :))

Quãng đường từ chân núi đến tầm 2000m không có gì phức tạp lắm, cảnh vật trong rừng cũng chưa có gì cả :)) Cảm giác vẫn như ở núi Hàm Lợn thôi :))

Khoảng 12h trưa chúng tôi đến được nghỉ trại. Là nơi chúng tôi sẽ xõa cho đêm nay. Đêm nay, chúng tôi có gà nước, có thịt đun, có rượu,…

Lúc đến đó, cả đoàn ai cũng mệt :)) Thứ nhất là đêm trên xe giường nằm không ngủ nổi, thứ 2 là vừa chiến đấu cả chặng đường phía dưới xong :))

Lúc chúng tôi đi, quên mất phải chuẩn bị bát nhựa, đến đó may thế nào Páo lại tìm dc một ít bát nhựa còn sót lại :)) Quả thực là quá may mắn :))

Đêm đó, chúng tôi ngủ như trời không bao giờ sáng :)) Nói thực đó cũng là đêm đầu mà tôi ngủ ngon như thế trong rừng. Căn bản là do ngày đi lạnh, bị lạnh mũi :)) Đêm cứ hắt hơi suốt :))

Đoạn chinh phục lên đỉnh, đoạn này mới thực sự là thử thách :)) Đường khá dốc, cheo leo và nhiều vực sâu. Có nhiều vực, nếu đi vào mùa mưa thì đúng là ko thể tưởng tượng được là sẽ thế nào…

Sau một thời gian cứ lầm lầm lì lì bước tới, cuối cùng chúng tôi cũng chinh phục xong Tả Liên.

Khoảnh khắc đứng trên vị trí cao nhất, thực sự quá ấn tượng, quá đẹp, quá tuyệt vời 🙂

Và chúng tôi đã cắm ngọn cờ trên đỉnh cao mới này của Tả Liên.

Chúng tôi đã chinh phục thành công đỉnh cao Tả Liên.

Kinh nghiệm:

+ Mang nhiều chai nước đi. Toàn bộ quá trình leo núi chỉ duy nhất 1 lần gặp suối. Nước rất khan hiếm. 3 người chúng tôi đã phải chia nhau từng nắp nước khi leo núi.

+ Đừng đi vào mùa mưa. Đi vào mùa mưa thì sẽ thành khổ ải đó.

+ Trên đó phủ sóng điện thoại cả ngày. Gần như lúc nào cũng có sóng điện thoại. Tuy nhiên ko có 3G nhé.