Lào Ký Sự: Phần 6: Vang Viêng Sôi Động

Vangvieng là 1 thị trấn nhỏ trên đường bạn đi từ thủ đô Vientian đến Luang Prabang.

Tuy nhiên, đây lại là nơi sôi động cho các hoạt động du lịch, đặc biệt là du lịch dưới nước.

Ở vang vieng có rất nhiều trò chơi, do thị trấn này nằm ngay sát sông Nam Song, đúng vào đoạn sông rất nông và có nhiều nhánh nhỏ. Nên người ta nghĩ ra đủ trò trời ơi đất hỡi để chơi ở đây :))

Vangvieng cách Vientian khoảng hơn 100km và cách Luang Prabang khoảng 183km. Là địa điểm du lịch ưa thích của khách nước ngoài.

_DSC0089

Bờ Sông Nam Song

_DSC0103

Nước rất nông và trong. Đây có lẽ là lý do VangVieng thành thủ phủ của du lịch dưới nước.

Ở VangVieng, nếu chơi hết các trò chơi dưới nước ở Vangvieng, bạn có thể mất vài ngày :)) Bao gồm:
+ Chèo thuyền kayak.

Cái này khá thú vị, tuy nhiên bạn sẽ cần nhiều thời gian và kinh nghiệm để có thể bắt đầu chèo thuyền.

+ Thả trôi phao. Tubing.

Cái này phải đến mùa hè mới náo nhiệt. Thời gian chúng tôi đến vẫn là mùa đông nên những hoạt động dưới nước có vẻ không náo nhiệt lắm.

+ Tham Phu Kham Cave and Blue Lagoon

Có lẽ là nơi nổi tiếng nhất ở Vang Vieng. Về cơ bản, nó giống như công viên nước ở Việt Nam vậy :)) Nhưng mà nó hoang dã và cũng có quy mô nhỏ hơn.

Ở trong khu này có 1 cái hang động để bạn khám phá. Hang tự nhiên thôi nhưng có lẽ sẽ lấy của bạn khoảng 2 tiếng để đi vào và đi ra.

Có 1 dòng suối tự nhiên, màu nước xanh ngắt giống hệt Thác Kuang Xi. Vào mùa hè, khu vực này có lẽ sẽ rất đông. Tuy nhiên, thời điểm chúng tôi đi vào mùa đông, nên cũng không đông lắm.

maxresdefault

Do là khu du lịch, mà người dân ở đây thực ra là rất nghèo, nên có một số vấn đề mà chúng tôi thấy thực sự buồn. Nước Lào hiền hòa, nhưng phải ở trong chăn thì mới biết là chăn có rận :))

Ở Vang Vieng thì khoảng 1 ngày là đủ để chơi một số trò đơn giản không quá cầu kỳ.

Ngoài ra, ở VangVieng, cũng giống như những nơi khác ở Lào. 9h sáng dậy vẫn chưa có quán xá nào mở cả :)) Tôi cũng không hiểu vì sao, nhưng đến đêm thì vẫn thấy nhạc xập xình đâu đó.

Bên này có món Phở Việt Nam, nhưng thực chất không hề có bánh phở :)) Mà chỉ có bánh phở khô thôi :)) Và ăn ở Vangvieng thì rất đắt :))

IMG_20160106_224911

Món Nhậu, Ăn rất lạ miệng và rất đưa mồi :))

IMG_20160106_225533

Tùng bóp đang phê :))

IMG_20160107_083431

Bánh cuốn Lào. Ăn rất ngon. Đặc biệt là nước chấm. Tuy nhiên ớt thì rất cay.

Ở Vangvieng, lần đầu tiên chúng tôi dám uống bia trong 1 buổi tối nhàn nhã. Có chút bia, chút đồ ăn, chút men. Thấy cuộc sống cũng vui vẻ hơn, nhiều màu sắc hơn.

Có lẽ, để trở thành điểm đến thu hút được nhiều khách du lịch nữa thì VangVieng nên có chính sách phù hợp hơn. Ở Vangvieng, nhiều thời gian nên chúng tôi cũng giao tiếp và nói chuyện được với nhiều người bạn nước ngoài có chung sở thích du lịch bụi hơn.

Chúng tôi gặp 2 thánh nước Bắc Âu, họ có cuộc sống như tiên cảnh 🙂 Sáng rượu, tối rượu và đêm ngủ. Họ uống rượu thay thức ăn. Và cuộc sống của họ, chỉ nhờ vào trợ cấp xã hội của quê hương họ. Đó thực sự là một niềm ao ước vô cùng lớn của những nước đang phát triển ở châu á.

Chúng tôi cũng gặp những người bạn trên hành trình của mình, những người họ đạp xe đạp từ Bangkok sang Việt Nam. Một điều mà chúng tôi chưa bao giờ dám nghĩ đến cả.

1.5 ngày ở Vangvieng cho chúng tôi rất nhiều bài học, rất nhiều niềm vui và những hiểu biết mới.

Tạm biệt Vangvieng, tạm biệt vùng đất của những trò chơi dưới nước.

Chúng tôi đến với Xiengkhoang, nơi có cánh đồng chum nổi tiếng trên toàn thế giới.